Tin tức - Sự kiện - Nổi bật

Phúc Lợi tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019
Ngày đăng 07/08/2019 | 23:45  | Lượt xem: 161

Trong 2 ngày 05 - 06/8/2019, phường Phúc Lợi tổ chức diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ cấp năm 2019.

Dự và chỉ đạo, tham quan diễn tập có đ/c Đại tá Thái Tâm Tứ - Phó chủ nhiệm chính trị - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó bí thư thường trực Quận ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ quận Long Biên; đ/c Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức quận ủy; đ/c Đinh Thị Thu Hương - Quận Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đ/c Thượng tá Vũ Thanh Quang - Chỉ huy trưởng, Ban CHQS quận, Phó trưởng ban TT về diễn tập khu vực phòng thủ quận; đại biểu các ban, ngành của quận và các phường, cùng các đồng chí là bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố của 14 tổ dân phố trên địa bàn phường.

Đ/c Chu Thị Huế - Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc

diễn tập chiến đấu phòng thủ phường năm 2019

Cuộc diễn tập diễn ra trong 2 ngày (05 và 06/8/2019) được chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng an ninh; chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển LLVT lên TTSSCĐ cao; Thông qua kế hoạch xử trí tình huống gây rối, biểu tình, bạo loạn vũ trang; chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh, chuyển LLVT lên TTSSCĐ toàn bộ. Giai đoạn 2 thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: Đảng ủy phường thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, ra nghị quyết lãnh đạo chiến đấu phòng thủ; UBND phường giao nhiệm vụ hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 thực hiện vấn đề phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực vào địa bàn, khắc phục hậu quả.

Đại biểu cấp trên dự hội nghị vận hành cơ chế diễn tập chiến đấu phòng thủ phường

Hội nghị Đảng ủy phường ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng

khẩn cấp quốc phòng an ninh

Kỳ họp bất thường của HĐND phường chuyển hoạt động của địa phương sang thời chiến

Hội nghị giao nhiệm vụ hiệp đồng, bảo đảm trong chiến đấu phòng thủ

Một số ý kiến tham luận của các ban, ngành, đoàn thể tại các hội nghị vận hành cơ chế

Ngay sau khai mạc, là phần diễn ra các hội nghị vận hành cơ chế chuyển hoạt động của địa phương sang thời chiến. Sau phần vận hành cơ chế, sáng ngày 6/8 là phần thực binh với các tình huống: tham gia phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực, tổ chức khắc phục hậu quả, cứu chữa thương bệnh binh. Các nội dung vận hành cơ chế, thực binh đã diễn ra theo đúng chương trình, thời gian đã xác định.

Trong từng giai đoạn diễn tập, các hội nghị Đảng ủy, UBND phường và hội nghị các ban, ngành, đoàn thể bảo đảm đúng quy định, quy trình, phát huy được dân chủ trong thảo luận, giải quyết tốt các tình huống đặt ra. Quá trình diễn tập Đảng ủy, UBND phường đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của mình theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ chính trị. Cuộc diễn tập đã thể hiện rõ cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành theo pháp luật; cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ. Cán bộ tham gia diễn tập đúng cương vị, chức trách được giao, bảo đảm sát thực tiễn, đồng thời đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nắm chắc thứ tự các bước tiến hành; đề xuất các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ của từng ngành trong việc xử lý các tình huống, kịp thời giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tình hình, không bị động, bất ngờ trước các tình huống phức tạp trên địa bàn. Qua đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn dân đối phó với chiến tranh xâm lược bằng vũ khí công nghệ cao kết hợp với “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Một số hình ảnh thực binh trong diễn tập phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực,

tổ chức khắc phục hậu quả, cứu thương trong diễn tập

Sau 2 ngày, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng kế hoạch, an toàn tuyệt đối. Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phát huy vai trò tham mưu của các ngành, MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh; nâng cao trình độ, nhận thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của cơ quan Quân sự, Công an và các ngành, đoàn thể; khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Từ đó, tiếp tục bổ sung điều chỉnh, hoàn thiện công tác chuẩn bị chiến đấu, không để rơi vào thế bị động, bất ngờ, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn phường, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của quận Long Biên nói riêng và Hà Nội nói chung.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác diễn tập năm 2019

Kết thúc đợt diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập phường đã khen thưởng, động viên cho các tập thể, các nhân có thành tích nổi bật trong diễn tập khu vực phòng thủ phường năm 2019./.